Nếu xe ô tô bị hỏng phanh,cần xử lý thế nào?

Hỏng phanh hay lỗi phanh có khả năng gây tử vong nếu người lái xe thiếu bình tĩnh, hoảng sợ hoặc đưa ra những quyết định sai lầm.

Sự cố về phanh xe ô tô là cơn ác mộng của nhiều tài xế. Lỗi phanh có thể gây tử vong cho dù xe có được trang bị công nghệ an toàn hiện đại đến cỡ nào.

Làm thế nào để bạn dừng một chiếc xe bị hỏng phanh?.jpg
Hỏng phanh hay lỗi phanh có khả năng gây tử vong nếu người lái xe thiếu bình tĩnh, hoảng sợ hoặc đưa ra những quyết định sai lầm. Ảnh: Motorbiscuit.

Lỗi phanh là cực kỳ nguy hiểm, nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu thảm họa này.

Nếu bạn đang di chuyển trên đường khi nhấn bàn đạp phanh mà không có chức năng hay tín hiệu giảm tốc độ thì bạn sử dụng những mẹo này theo thứ tự, bạn có thể nhân lên gấp bội cơ hội xử lý hỏng phanh mà không bị thương nặng hoặc tệ hơn.

Nếu phanh xe của bạn bị mất, bạn nên bắt đầu bằng cách giữ bình tĩnh. Tiếp tục bơm phanh; bạn có thể sử dụng đủ chức năng của hệ thống phanh để dừng xe. Điều đó và đèn phanh của bạn có thể cảnh báo giao thông về tình huống của bạn. Sử dụng phanh tay hoặc phanh khẩn cấp một cách chậm rãi và có chủ ý.

 

Hơn nữa, việc chuyển sang số thấp hơn sẽ cho phép bạn sử dụng số vòng quay của động cơ để “hãm động cơ” phương tiện đang di chuyển của bạn. Nếu những chiến thuật này không thể dừng xe hoàn toàn, bạn nên xác định một điểm an toàn để đưa xe của bạn ra khỏi dòng xe cộ. Nếu bạn có thể lái xe vào một bãi cỏ rộng rãi, bằng phẳng, hãy cố gắng làm như vậy.

Một số người lái xe chia sẻ: “Phải thừa nhận rằng tôi chỉ bị hỏng phanh thảm khốc một lần. Xin lưu ý bạn, khi đó tôi lái một chiếc xe cổ điển 57 năm tuổi. May mắn thay, tôi vẫn bình tĩnh và dừng cỗ máy nguy hiểm cũ của mình mà không gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên, hiện tượng hỏng phanh có thể xảy ra ở những xe đời mới”.

Theo ACE Mechanics, một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến phanh bị giảm hiệu suất hoặc hỏng hóc bao gồm việc chủ xe lơ là trong quá trình bảo trì định kỳ, kiểm tra rôto bị hỏng hoặc mất áp suất dầu.

Những điều này có thể xảy ra với những chiếc xe mới hơn giống như những chiếc xe cổ điển và cũ. Cách tốt nhất của bạn là luôn kiểm soát hệ thống phanh của xe, bao gồm cả miếng đệm, rôto và chất lỏng.

Đặc biệt, bạn nên bảo trì phanh xe đúng theo yêu cầu của kỹ thuật viên để người lái và khách hàng luôn an toàn nhất có thể.

(Nguồn https://plo.vn/lam-the-nao-de-ban-dung-mot-chiec-xe-bi-hong-phanh-post782613.html)

xe mới về